contentviet.com - Một số sai lầm trong quá trình làm lãnh đạo các bạn cần biết

756 Lượt xem

Khi ở vai trò người lãnh đạo, bạn cần thể hiện được mình là người cầm trịch tốt, có thể nắm bắt mọi vấn đề để kịp thời xử lý. Tuy nhiên điều đó không đồng nghĩa với việc bạn không bao giờ mắc sai lầm. Đôi khi những quyết định của bạn chưa thực sự thuyết phục và khiến nhân viên phải tuần theo, điều đó đồng nghĩa với việc có thể bạn không sai những bạn đang bị mắc ở một vấn đề nào đó. Cùng nhìn nhận lại một số vấn đề để nhận ra những khuyết điểm mà chính người lãnh đạo cũng hay gặp phải:

Một số sai lầm mà người lãnh đạo có thể gặp phải

Đưa ra xử lý thiếu chín chắn

những sai lầm mà người lãnh đạo hay mắc phải 1

Ngay cả vấn đề khó khăn đến mức nào, thì cũng chắc chắn có một phương pháp nhanh chóng để có thể xử lý hoặc ngăn chặn những phát sinh dẫn tới những hậu quả khó lường trước được. Vấn đề nằm ở việc một số người làm lãnh đạo thường rất hay nóng lòng tìm những giải pháp gọn nhẹ để có thể rút ngắn giai đoạn mà không quan tâm hay suy xét đến những hướng phát triển trong tương lai, mặc dù có thể tốn kém về mặt thời gian hơn nhưng ngược lại có thể đạt được hiệu quả cao hơn. Thậm chí có nhiều nhà lãnh đạo theo chủ nghĩa chuyên quyền, phớt lờ tất cả những ý kiến đóng góp của nhân viên, khiến cho công việc trì trệ, nhân viên thì không đồng lòng hiệp lực trợ giúp.

Không bao giờ công nhận & tuyên dương

Hiện nay có nhiều phương pháp giúp cho người lãnh đạo có thể xem xét và khen thưởng cấp dưới với một khoản phí nhỏ hay là thậm chí không hề hao tốn kém một chi phí nào cả đó là biết cách công nhận nỗ lực của người khác và tuyên dương đúng lúc. Chẳng hạn nếu một nhà lãnh đạo dành chút thì giờ để có thể công nhận tuyên dương đến những nhân viên đã hoàn thành tốt và xuất sắc công việc, khích lễ họ hơn nữa thì có thể khiến cho nhân viên cấp dưới có tinh thần hứng khởi hơn khi làm việc, tinh thần hăng hái hơn, mang lại hiệu suất công việc cao hơn, lâu dần sẽ tạo dựng lòng tin và sự trung thành trong họ. 

những sai lầm mà người lãnh đạo hay mắc phải 2

Không khuyến khích học hỏi

Đối với người lao động, dù là nhân viên giỏi xuất sắc hay những người cẩn trọng tỉ mĩ cũng sẽ có những lúc mắc sai lầm và gặp khó khăn trong công việc. Sự khác biệt ở nhân viên tốt và người yếu kém chính là dựa vào quá trình làm việc của bản thân họ. Nhà lãnh đạo giỏi thường có thể tạo ra một môi trường khiến cấp dưới không lo lắng khi gặp phải những khó khăn, mà điều quan trọng là phải biết đối mặt với nó để có thể tìm ra cách giải quyết tốt nhất. Đó chính là phương pháp giúp nhân viên học hỏi tốt hơn, chứ không phải là thấy khó thì lui. Cần phải luôn động viên nhân viên cấp dưới không ngừng học hỏi để cải thiện kỹ năng

Không có sự tin tưởng với bất kỳ ai

Là người quản lý không đồng nghĩa với việc bạn phải trực tiếp làm từng chuyện một vì sợ có sai sót ở đâu mà điều quan trọng là cần phải biết cách giao việc cho từng bộ phận, từng người một cách phù hợp, sau đó quản lý tất cả thông qua đầu mối của mỗi công việc. Do đó cần phải lựa chọn được những người quản lý cấp trung có tốt chất và trách nhiệm cao trong công việc để thay bạn trực tiếp hướng dẫn và theo dõi mọi công việc lớn nhỏ. 

những sai lầm mà người lãnh đạo hay mắc phải 3

Nếu người lãnh đạo chỉ có tư tưởng nhân viên nào rồi cũng sớm muộn sẽ tìm công việc khác thì sẽ không bao giờ đặt niềm tin vào ai cả. Khi không có sự tin tưởng thì tập thể không làm việc hiểu quả, ngược lại luôn dè chừng nhau, không ai coi công việc là trách nhiệm thực sự, chỉ làm cho xong đến tháng nhận lương. Khi đó tuyển Nguoi tim viec mới lại là vấn đề cấp bách, liên tục tuyển người nhưng không tìm được và cũng chẳng có ai gắn bó được quá lâu trong công việc khi dưới quyền một người sếp như vậy cả. 

Bỏ qua một số cơ hội tốt giúp cho công việc vui vẻ hơn

Rõ ràng sếp luôn là người phải chịu những trách nhiệm nặng nề và đầy áp lực. Thế nhưng những nhà lãnh đạo tốt nhất sẽ luôn biết cách khiến cho tổ chức của mình trở thành một nơi làm việc thú vị.

Ai cũng đang giành 1/3 cuộc sống của họ ở nơi làm việc. Vậy nên thay vì cau mày, hãy khiến nơi đó trở thành một địa điểm dễ chịu và vui vẻ.

Chống lại sự thay đổi

Nếu bạn cho rằng mình có thể giữ cho mọi thứ "an toàn" tránh khỏi bị thay đổi, thì bạn đang mắc sai lầm lớn đấy. Thay vì chống lại sự thay đổi hay phản ứng lại với thực tế đó, hãy dự đoán những thay đổi đang đến và lập kế hoạch giải quyết chúng trước khi chúng đến thực sự.

Không dành thời gian cho nhân viên

Trên hết, lãnh đạo là một công việc nhân văn rất "con người". Khi một nhân viên cần nói chuyện với bạn, với bất kể lý do nào, hãy đặt công việc sang một bên, tắt điện thoại đi, và tập trung quan tâm đến nhân viên đó.

Nếu bạn không có mặt ngay tại thời điểm này, hãy thu xếp một cuộc hẹn để gặp nhân viên đó càng sớm càng tốt.

những sai lầm mà người lãnh đạo hay mắc phải 4

Thể hiện sự quan tâm

Tất cả mọi người đều khao khát sự liên lạc cá nhân từ người nào quan tâm tới mình. Điều này cũng tương tự như việc bạn sẽ vui mừng ra sao khi nhận được một bức thư viết tay cẩn thận trong đống thư đánh máy thông thường.

Những người đi theo bạn cũng vậy, họ khao khát được bạn quan tâm đến mình. Đa số đặc biệt hài lòng khi biết rằng sếp quan tâm chân thành và trân trọng họ với tư cách là con người chứ không phải như những lao động chỉ hoàn thành công việc cho sếp hay tổ chức.

Cân bằng giữa mối quan tâm cá nhân và quan tâm công việc

Như đã nói ở trên, bạn cần thể hiện sự quan tâm tới nhân viên. Nhưng quan tâm ở mức độ nào? Hãy cân bằng giữa mối quan tâm công việc và cá nhân họ. Quan tâm công việc thể hiện bạn có mong muốn giúp đỡ họ. Quan tâm cá nhân thì sâu hơn, nó thể hiện trái tim bạn. Tuy nhiên bạn cần không được vượt qua giới hạn, không nên tò mò, tọc mạch, hay xâm phạm riêng tư của họ, khiến họ cảm thấy bất an.

Nhà lãnh đạo có thể hỏi những vấn đề rất chung chung hay tình hình của vợ, chồng, con cái họ hoặc sở thích, mối quan tâm bên ngoài của họ. Vì sao bạn nên quan tâm đến cá nhân nhân viên? Vì khi cuộc sống của họ suôn sẻ thì công việc mới thuận lợi được, bạn có thểm cơ hội để giúp đỡ họ khi gặp sự cố.

Chú ý khi người ta bắt đầu lảng tránh bạn

Đa số mọi người bị lệ thuộc vào thói quen. Họ bị nhiễm các khuôn mẫu và thực hiện công việc theo cùng một cách. Khi bạn chậm lại và quen với việc giúp đỡ mọi người, bạn sẽ được cho là gần gũi, thân thiện. Mọi người sẽ ngừng lại hoặc chui ra khỏi “cái tổ” của mình để tán gẫu với bạn. Bạn sẽ dễ dàng thấy tâm trạng của mọi người.

Nếu một người thường ngày rất cởi mở với bạn nhưng tự nhiên tránh mặt thì đây là dấu hiệu cần chú ý. Có thể họ đang gặp vấn đề và cần giúp đỡ nhưng chưa thể cởi mở với bạn hoặc có những tin xấu không muốn chia sẻ.

những sai lầm mà người lãnh đạo hay mắc phải 5

 

 Hãy hướng tới nhân viên rồi nhân viên sẽ hướng tới bạn

Sự khác nhau giữa nhà lãnh đạo và nhà quản lý là mục tiêu quan tâm. Với các nhà quản lý, điều họ quan tâm là công việc, bỏ qua yếu tố con người và thường có kết cục là mất cả hai yếu tố trên. Đối với nhà lãnh đạo, họ quan tâm thiên về con người nhằm hướng tới phá triển luôn cả con người và công việc. Một tổ chức mà con người cũng như nỗ lực của họ được trân trọng thì không có lý do gì công việc của họ cũng như của cả tập thể suôn sẻ và đạt được mục tiêu.

Một trong những sai lầm lớn nhất của các nhà lãnh đạo là dành quá nhiều thời gian trong văn phòng riêng và quá ít thời gian với nhân viên của mình. Làm lãnh đạo là thường bị cuốn theo những lịch trình và phải để tâm đến những việc phải giải quyết cho nhân viên những công việc phát sinh vì ai cũng muốn công việc được hoàn tất. Quả thật là một sai lầm tai hại! Bạn sẽ lãnh đạo ai nếu như không làm việc với tập thể, với những con người xung quanh bạn? Nếu bạn quên đi mọi người xung quanh thì đồng nghĩa với việc bạn đang tự hủy hoại đi vai trò lãnh đạo của mình hoặc vô tình làm xói mòn nó đi. Đến lúc bạn thức tỉnh và nhận ra nó thì có lẽ đã muộn, thậm chí không có ai theo bạn cả và rồi lại lê bước cô đơn.

những sai lầm mà người lãnh đạo hay mắc phải 6

Việc tạo dựng mối quan hệ luôn là tiền đề cho khả năng lãnh đạo hiệu quả. Người lãnh đạo thường quên đi tầm quan trọng của việc tạo dựng mối quan hệ mà thay vào đó là xu hướng dựa vào chức vụ của họ để hành xử với những người xung quanh. Người lãnh đọa giỏi là người có năng lực thực sự tuy nhiên cũng cần phải có nhiều mối quan hệ, đặc biệt chú ý chăm sóc mối quan hệ với mọi nhân viên dưới quyền.

Cách tốt nhất có thể giúp cho bạn giữ được mối quan hệ với mọi người, đồng thời nắm được tiến độ công việc của tổ chức là luôn đề cập đến tiến độ công việc một cách thân thiện khi lướt qua khu vực nhân viên, đó có thể là khi gặp nhân viên ngoài bãi gửi xe, đi ăn trưa,.... Khi tham gia cuộc họp, đến sớm hơn một chút thay vì vội vã bắt đầu mà có thể trò chuyện một chút, tạo cơ hội cho nhân viên bày tỏ ý kiến, tạo sự cởi mở và thoải mái hơn. 

Không ai là hoàn hảo và không ai là không một lần mắc sai lầm. Nhưng dù sai lầm đó to hay nhỏ, nghiêm trọng hay không thì bao giờ cũng vậy, chấp nhận đó là sai lầm thì dễ, nhưng thừa nhận sai lầm đó của mình thì không hề dễ chút nào.

Khi bạn làm lãnh đạo của công ty, bạn luôn xây dựng hình hình một người có sếp giỏi giang, có năng lực trong mắt cấp dưới, thế nhưng, đôi khi một sai lầm lại có thể phá hỏng tất cả công lao xây dựng ấy của bạn. Tuy nhiên, xây dựng và cố gắng bảo vệ hình ảnh của một Mr Right - một vị sếp lúc nào cũng đúng lại chính là sai lầm lớn nhất của một người lãnh đạo.

Với những thông tin hữu ích trên đây, hy vọng rằng những ai đang ở vị trí lãnh đạo có thể dành chút thời gian để nhìn nhận lại bản thân mình, đôi khi vì quá bận bịu với guồng quay của công việc mà vô tình quên đi những điều xung quanh, những điều vô cùng giá trị trong việc tạo dựng niềm tin, mối quan hệ với nhân viên, tạo nên một tập thể hài hòa, luôn hăng hái trong công việc, mang lại hiệu quả tốt nhất.