contentviet.com - Tại sao người dân Nhật khi đến ăn 1 mình phải làm cảm ơn vì bữa ăn

436 Lượt xem

Cho dù ngồi ăn chỉ có 1 người, đất nước Japan vẫn nắm tay, gập đầu và nói từ "Itadakimasu" được hiểu là lời tạ ơn người đã chế biến thức ăn này.

Bài học đằng sau cảm ơn vì bưa ăn của người dân Nhật Bản

Trước khi dùng bữa ăn, người Nhật thường hay chắp lễ: nắm tay, cúi đầu và nói từ một câu "Itadakimasu". Mặc dù chỉ ngồi ăn một mình cho dù khi mà ra ngoài ăn tiệm với cả 1 gia đình hoặc nhóm bạn thì người Nhật cũng thấy được các thói quen đấy. Cái này là 1 phong tục từ rất lâu ở xứ phù tang, với rất nhiều ý nghĩa thích hơn là một câu nói dùng cơm hay chúc ăn ngon miệng.
Ở ngôn ngữ Nhật Bản, câu "Itadakimasu" được hai cách suy nghĩ, trong đó: tiếp nhận và cung kính. Tiếp đó, nghi lễ chụm tay phát âm câu này cũng muốn có thật nhiều lợi ích. Ban đầu, đây là lời biết công ơn với toàn thể những ai đang góp sức làm ra mâm cơm(nó bao gồm toàn bộ người dân nuôi trồng nguyên liện chế biến cho tới người đầu bếp làm ra món ăn). Đồng thời, lời nói này đấy là lời tạ ơn người đã tập hợp đầy đủ ở trong bữa cơm.
Không những thế, "Itadakimasu" còn có ý nghĩa là đón chờ, quý trọng các phần làm ra thức ăn. nhân dân Japan cho biết, vạn đồ vật trên cuộc sống hoàn toàn có sinh mạng, cả từ con vật gà, cá, lợn, bò cho đến tất cả thứ như tiêu, hành, tỏi... Do vậy, điều mà những con sinh vật hiến thân mình để có thế cứu lấy hoạt động cho nhân loại rất đáng tôn trọng và tôn thờ. Từ đấy, cụm từ sẽ hiểu là: "chúng tôi nhận được sự sống của bạn và hãy để nó biến thành sự sống của tôi".

Một đặc biệt về văn hóa của người dân Japan.

Tại làm sao con người Nhật khi mà đến ăn một mình phải làm cảm tạ vì bữa ăn


Tập tục làm lễ trước khi ăn cái gì đó đã được chỉ bảo khá chu toàn ở trong những lớp học ở Nhật. Những em bé còn được dạy một bài hát tên là Obento no uta (lời hát của Obento), trong đấy là nội dung giáo dục nhẹ nhàng và tác dụng với những em nhỏ, cách này là tạo thành sự thường xuyên rất tốt cho những em nhỏ.
Thời gian hiện hại, nhịp sống nhiều, rất nhiều nhà Nhật Bản đã không giữ gìn hoạt động thường xuyên ăn uống với nhau, ngay cả nề nếp chắp lễ trước những bữa ăn cũng đã được giảm bớt. Nguời ta chỉ nói "Itadakimasu" chứ không còn chụm tay, cúi đầu về phía trước như trước đây nữa. Còn khi ăn xong, người Nhật sẽ nói "Gochisousamadeshita" cùng với ý cảm tạ người đã chế biết những món ăn rất ngon.