contentviet.com - Bí mật đến những lượt sóng đi vào bãi cát có hình 1 bông hoa đồng tiền tại England

719 Lượt xem

Thay vì dạt bãi cát theo chiều 1 đường thẳng đứng, các ngọn sóng ở khu vực Dorset, quốc gia Anh trôi bờ với hình vòng cung và nở ra như một nhành hoa cúc. Đây cũng là một trong những vùng biển được giới chuyên môn đánh giá kỳ lạ vẫn chưa có lời giải đáp. Đây cũng chính là vẻ đẹp riêng biệt ở nơi đây hấp dẫn du khách.

Bí ẩn tới những đường sóng trôi bờ biển có hình một nhành hoa cúc ở quốc gia Anh

Dorset nằm ở miền tây nam nước Anh, bên cạnh eo biển Anh và có thủ phủ là Dorchester. Đây cũng là nơi có vị trí tiếp giáp với London. Hiện tại Dorset là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất ở phía Tây Nam Nam và là một trong những địa điểm lý tưởng nhất để bạn nghỉ dưỡng cho kỳ nghỉ ngắn ngày của bạn. Nơi đâu có các địa điểm nổi tiếng thế giới như đảo Portland, Jurassic, vịnh Lulworth,  bãi biển Chesil... 

Bí mật kì lạ chưa thể có lời giải thích

Biển Jurassic nằm tại vùng Dorset, hướng nam của nước Anh là một trong những đường bờ biển nổi tiếng trên trái đất nhờ vào hình thù kỳ lạ của các con sóng. Khi mà những con sóng gần cập đã từng biết tới nhất là "con sóng cạnh đứng". Không sở hữu đường bờ biển kéo dài tới hơn 200km thẳng tắp giống như nhiều đường bờ biển khác ở trên thế giới, những lượt sóng ở đây lại hấp dẫn đến kỳ lạ với những con sóng "uốn cong" theo đường cong những bông hoa cúc.

Các nhà nghiên cứu đã gọi chuyện sóng đưa hình bông hoa đó là "đường sóng biển". Hiện tượng này thường hay thấy sau 1 cơn bão, và ngăn cách giữa những con sóng vỗ bờ liên tục. Các nhánh hoa này kéo xa vài mét lúc đi vào bờ biển, thậm chí có những địa điểm nhánh hoa kéo dài tới hơn sáu mươi mét.

Hình ảnh ấn tượng của những con sóng biển này chỉ thực sự nổi tiếng khi nhà khoa học Stanislav Shmelev chụp lại và đăng tải trên Reddit và thu hút nhiều sự chú ý của mọi người.

Rất nhiều lời giải được mang ra

Con sóng biển bất thường này đang làm cho khá nhiều nhà khoa học say mê mặc dù tìm hiểu trong suốt nhiều năm nay. Đã từng có nhiều nhà khoa học về cách biến ra những ngọn sóng cùng hình thù kỳ lạ như vậy. Một trong những giả thuyết được nhiều người biết đến nhất là "lượt sóng biển", những con sóng biển vỗ bờ mang vẻ đẹp kỳ lạ của tạo hóa. Khi các con sóng gần lao vào bờ, chúng lao vào bờ những đường sóng sẵn có đang chuẩn bị đi vào và vuông góc cùng các ngọn sóng với bãi cát trong bờ. Sự va vào này sẽ có thể biến thành 1 "đường sóng" thẳng đứng.

Giả thuyết "tự tạo thành" thì cho rằng, những đường sóng có hình dạng cánh hoa đã tạo ra bởi vì sự tương quan song song giữa sóng biển và đồi cát.

Tuy vậy tới nay, vẫn chưa có nhà khoa học nào đưa ra được lời giải chính xác về những con sóng bạc đầu có hình hài khác biệt tại vùng đất Dorset. Và các "ngọn sóng biển" vẫn mãi là một bí ẩn thu hút hàng triệu du khách trên khắp thế giới quan tâm.

Có thể nhận thấy hiện tượng sóng biển độc đáo này tuy bí ẩn và chưa được các nhà khoa học khám phá ra. Nhưng với sự bí ẩn và kỳ lạ này lại khiến nơi đây trở thành một điểm đến hấp dẫn cho khách du lịch đến với vùng đất xinh đẹp này. 

Để đến được Dorset bạn có thể dễ dàng đến thông qua sân bay quốc tế và bến phà, giúp du khách đến nghỉ mát và du lịch vòng quanh các nước châu Âu rất dễ dàng. Phương tiện di chuyển trên hòn đảo cũng khá đa dạng, đến đây bạn có thể tham gia vào các phương tiện giao thông công cộng như: ​xe bus, máy bay, tàu hỏa,  tàu, thuyền...

Ngoài việc chiêm ngắm và trải nghiệm hấp dẫn ở vùng biển Dorset bạn còn có cơ hội được tham quan nhiều điểm đến du lịch thú vị khác, đặc biệt là thưởng thức các món ăn đặc sản mà vùng đất này mang lại cho mỗi du khách. 

Hiện tại bãi biển Jurassic của Dorset đã được công nhận là di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận. Ngoài Jurassic thì trên thế giới cũng có một vùng biển xuất hiện hiện tượng tương tự là bờ biển ở quần đảo Shumagin, Alaska hay bãi biển Palomarin, California ở Mỹ. 

Mong rằng với những thông tin thú vị và hấp dẫn trên đây bạn đã có thêm một số kiến thức bổ ích về điểm thu hút và đặc biệt của vùng đất Dorset của đất nước Anh xinh đẹp này.